Lịch sử trường THPT Thái Phiên

TRƯỜNG THPT THÁI PHIÊN
(1999)

Trường THPT Thái Phiên, Quảng Nam được thành lập năm 1999. Trường tọa lạc tại Khu phố 8, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Từ 1999 - 2000 đến 2008 - 2009, trường hoạt động theo hệ bán công, từ năm học  2009 - 2010 trường chuyển sang hệ công lập.
Trong mười năm học đầu tiên, nhà trường gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo thiếu hụt rất nhiều so với nhu cầu dạy học, chất lượng tuyển sinh đầu vào không ổn định… Song, Hội đồng sư phạm đã nêu cao trách nhiệm về dạy học và đạo đức nghề nghiệp, Ban lãnh đạo với năng lực quản lí tốt, đội ngũ nhà giáo có chuyên môn vững vàng, các thế hệ học sinh luôn ý thức vươn lên trong học tập và rèn luyện… Từ đó, những khó khăn trong dạy học dần dần được khắc phục, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước ổn định và phát triển, có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của quê hương Thăng Bình.
Từ năm học 2009 - 2010 đến nay, uy tin về chất lượng giáo dục của Trường THPT Thái Phiên ngày càng được khẳng định và tạo tiếng vang trong xã hội. Chất lượng giáo dục mũi nhọn không ngừng được nâng cao, chất lượng giáo dục đại trà hai mặt học lực và rèn luyện không ngừng được cải thiện tiến bộ. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT hằng năm luôn cao hơn mặt bằng học sinh đỗ tốt nghiệp của tỉnh Quảng Nam. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm 2021 là 99,68%, xếp vị thứ 12/54, chất lượng điểm đỗ tốt nghiệp theo môn thi khá cao, xếp vị thứ 18/54 toàn tỉnh (tính cả 02 trường chuyên và các trường miên núi). Trong các năm học qua, nhà trường luôn được các cấp ngành công nhận là Tập thể Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc. Nhà trường được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam chứng nhận danh hiệu Cơ quan văn hóa 5 năm liền giai đoạn 2014_2019. Các năm học 2018 - 2019, 2019 - 2020, 2021 - 2022, nhà trường được UBND tỉnh Quảng Nam tặng danh hiệu thi đua Tập thể lao động Xuất sắc cấp Tỉnh.
Qua hơn hai mươi năm hình thành và phát triển, các thế hệ học sinh của nhà trường đã phát huy tốt truyền thống hiếu học của mảnh đất “Ngũ Phụng Tề Phi”. Có những học sinh giỏi, đỗ thủ khoa vào các trường đại học như Mai Văn Viên, Vũ Tự Sinh, Lê Thị Thảo Như xuất sắc giành Quán quân/vô địch Học trò xứ Quảng, Lê Văn Hữu đạt Nhất Tuần, Nhì Tháng Đường lên đỉnh Olympia do VTV3 tổ chức, thủ khoa khối B kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Có nhiều học sinh tiếp bước sự nghiệp trồng người. Có nhiều học sinh thành đạt trong các lĩnh vực công an, quân sự, kỹ sư, bác sĩ, những doanh nhân… Rất tự hào về sự trưởng thành của các thế hệ học sinh!
Kết quả giáo dục mà nhà trường đạt được qua các chặng đường phát triển đã khẳng định vai trò, trách nhiệm, năng lực vững vàng của đội ngũ quản lí, giáo viên, nhân viên; sự nỗ lực của học sinh; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ngành, địa phương; sự đồng hành trách nhiệm của phụ huynh; sự hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, cá nhân... Tất cả vì sự phát triển, với giá trị cốt lõi Giáo dục là Dạy - Học Tích cực để sống Hạnh phúc hơn, Trường THPT Thái Phiên Tự tin – Đoàn kết – Đổi mới – Phát triển để Hội nhập, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giáo dục, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của quê hương, đất nước./.

BAN LÃNH ĐẠO